Tư vấn soạn thảo hợp đồng thương mại

admin 23/07/2018
tu-van-soan-thao-hop-dong-thuong-mai

(Luatnguyenhoang.vn)-Hợp đồng thương mại là sự thỏa thuận giữa hai hay nhiều bên (ít nhất một trong các bên phải là thương nhân hoặc các chủ thể có tư cách thương nhân) nhằm xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện hoạt động thương mại. Hợp đồng thương mại cũng là căn cứ để các bên giải quyết các tranh chấp (nếu có) phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. Do đó, hợp đồng thương mại cần được soạn thảo một cách chặt chẽ để bảo vệ quyền và nghĩa vụ của các bên. Dưới đây, Luật Nguyễn Hoàng xin đưa ra một số lưu ý trong soạn thảo Hợp đồng thương mại:  
1.    ĐIỀU KHOẢN THÔNG TIN CÁC BÊN
Đây là điều khoản đầu tiên và cũng là điều khoản bắt buộc trong các hợp đồng thương mại nói chung. Tại điều khoản này, cá nhân, tổ chức tham gia ký kết hợp đồng đều phải khai báo những thông tin cơ bản như sau:
- Đối với cá nhân: Họ và tên, số CMND (hoặc mã số công dân ghi trên thẻ CCCD), địa chỉ thường trú (những nội dung này phải được ghi chính xác theo CMND, CCCD), số điện thoại,…
- Đối với tổ chức, doanh nghiệp: Tên, mã số thuế, trụ sở, số điện thoại, người đại diện,… Những nội dung này phải được ghi chính xác theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Quyết định thành lập/ Giấy chứng nhận đầu tư.
2.    ĐIỀU KHOẢN VỀ ĐỐI TƯỢNG CỦA HỢP ĐỒNG
Đối tượng của hợp đồng thương mại là hàng hóa. Luật Thương mại 2005 quy định Hàng hóa bao gồm: “Tất cả các loại động sản, kể cả động sản hình thành trong tương lai; Những vật gắn liền với đất đai”. Như vậy, hàng hóa trong hợp đồng thương mại có thể là hàng hóa đang tồn tại hoặc hàng hóa sẽ hình thành trong tương lai, có thể là động sản hoặc bất động sản được phép lưu thông trong thương mại. Khi soạn thảo hợp đồng, các bên phải xác định rõ những nội dung liên quan đến hàng hóa, cụ thể như sau:
- Tên hàng hóa: Tên hàng hóa phải được xác định một cách rõ ràng cụ thể, đặc biệt đối với hàng hóa là sản phẩm máy móc, thiết bị (ghi rõ tên + xuất xứ, hoặc tên + nhà sản xuất, tên + công dụng,…tùy theo tính chất hàng hóa)
- Chất lượng: Để thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp (nếu có) sau này, ngoài tên hàng hóa thì chất lượng hàng hóa cũng là nội dung quan trọng cần có trong hợp đồng. Chất lượng hàng hóa được thể hiện thông qua các chỉ tiêu vật lý, hóa học hay các đặc tính khác của hàng hóa, tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế cụ thể. 
- Số lượng/ trọng lượng: Cần ghi rõ đơn vị tính, tổng số lượng.
- Giá cả: Các bên khi thỏa thuận về giá cả, cần đề cập đến những nội dung như đơn giá, tổng giá trị và đồng tiền thanh toán. Về đơn giá, có thể xác định giá cố định hoặc đưa ra cách xác định giá. Trên thực tế, quy định giá sẽ được điều chỉnh theo giá thị trường hoặc theo sự thay đổi của các yếu tổ tác động đến giá sản phẩm.
3.    ĐIỀU KHOẢN THANH TOÁN
Về điều khoản thanh toán, các bên cần có thỏa thuận về phương thức thanh toán, đồng tiền thanh toán và thời hạn thanh toán:
- Về phương thức thanh toán: Là cách thức mà các bên thực hiện nghĩa vụ giao, nhận tiền khi mua bán hàng hóa. Các bên có thể lựa chọn một trong ba phương thức thanh toán sau đây:
•    Phương thức thanh toán trực tiếp: Các bên trực tiếp thanh toán với nhau, có thể dùng tiền mặt, séc hoặc hối phiếu. Các bên có thể trực tiếp giao nhận hoặc thông qua dịch vụ chuyển tiền của Bưu điện, ngân hàng. 
•    Phương thức nhờ thu và tín dụng chứng từ (L/C): đây là hai phương thức được áp dụng phổ biến đối với việc mua bán hàng hóa quốc tế
- Về đồng tiền thanh toán: Các bên thỏa thuận cụ thể đồng tiền thanh toán là Việt Nam đồng hay Đô la Mỹ, hoặc một đồng tiền khác tùy ý chí các bên.
- Về thời hạn thanh toán: Mặc dù pháp luật không quy định bắt buộc các bên phải thỏa thuận thời hạn thanh toán cụ thể, tuy nhiên các bên vẫn nên thỏa thuận một thời hạn thanh toán cụ thể. Thời hạn thanh toán có thể là thanh toán một lần hay nhiều lần tùy thuộc vào tiến độ, tính chất của hợp đồng. 
4.    ĐIỀU KHOẢN VỀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CÁC BÊN
Pháp luật có quy định các quyền và nghĩa vụ cơ bản của các bên. Trên thực tế, các bên có thể thỏa thuận thêm một số quyền và nghĩa vụ khác phù hợp với những giao dịch cụ thể.
5.    ĐIỀU KHOẢN VỀ PHẠT VI PHẠM
Phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thoả thuận. Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp kết quả giám định sai (Điều 266 Luật Thương mại 2005). 
6.    ĐIỀU KHOẢN VỀ BẤT KHẢ KHÁNG
Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép (Theo BLDS năm 2015). Do đó, khi một bên vi phạm hợp đồng do gặp sự kiện bất khả kháng thì không buộc phải chịu trách nhiệm do vi phạm hợp đồng. Để tránh những tranh chấp phát sinh sau này, khi soạn thảo hợp đồng, các bên cần phải định nghĩa cụ thể về các trường hợp bất khả kháng, quy định nghĩa vụ của bên gặp sự kiện bất khả kháng. 
7.    ĐIỀU KHOẢN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP
Theo quy định của Luật Thương mại 2005, các hình thức giải quyết tranh chấp thương mại bao gồm: 
- Thương lượng giữa các bên.
- Hoà giải giữa các bên do một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được các bên thỏa thuận chọn làm trung gian hoà giải.
- Giải quyết tại Trọng tài hoặc Toà án.
Các bên chủ thể của hợp đồng có thể tự do thỏa thuận hình thức giải quyết tranh chấp. Thương lượng là hình thức giải quyết tranh chấp thường được các bên ưu tiên lựa chọn ngay sau khi xảy ra tranh chấp, bởi hình thức này không chịu sự điều chỉnh của pháp luật, không bị gò bó bới các quy định chặt chẽ về quy trình tổ chức thương lượng, thành phần tham gia, thời gian thực hiện. 
Hòa giải là việc các bên tiến hành thương lượng giải quyết tranh chấp với sự hỗ trợ của bên thứ ba là hòa giải viên. Ý kiến của hòa giải viên chỉ có tính chất tham khảo. Kết quả của phiên hòa giải là sự thỏa thuận của các bên. Hình thức hòa giải cũng được các bên ưu tiên lựa chọn vì thủ tục nhanh gọn, chi phí thấp, các bên có quyền định đoạt kết quả hòa giải.
Trái với 2 hình thức giải quyết tranh chấp trên, hình thức giải quyết tại Trọng tài, Tòa án được tiến hành theo thủ tục do pháp luật quy định. Các bên có thể thỏa thuận lựa chọn một trong hai cơ quan trên để giải quyết các tranh chấp phát sinh. Tuy nhiên, có một số trường hợp tranh chấp chỉ được giải quyết bởi Tòa án, Trọng tài thương mại không có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp này. Chi tiết được quy định tại Luật trọng tài thương mại 2010 và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT NGUYỄN HOÀNG

Địa chỉ: P.1601, Tầng 16, 187 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0947.809.866 - 0246 654 6606 - 0246 654 6605

Gmail: tuvanluatnguyenhoang@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN